Những Ai Không Nên Ăn Gạo Lứt?

23/08/2021 08:27

Gạo lứt là thực phẩm lành mạnh, có hàm lượng calo thấp, ăn gạo lứt sẽ đem lại nhiều lợi ích trong việc duy trì sức khỏe và chống béo phì. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn gạo lứt. Vậy những ai không nên ăn gạo lứt? Sau đây Cỏ May sẽ bật mí cho các bạn nhé!

Gạo Lứt là loại gạo gì?

Gạo lứt là loại gạo chỉ tách vỏ trấu (lớp vỏ thóc), giữ nguyên vẹn lớp cám và lớp nội nhũ, lớp mầm bên trong. Vì lớp cám này tựa như một lớp bảo vệ các dưỡng chất của hạt  gạo bao gồm chất xơ và các loại vitamin, ... nên hương sẽ khó ăn hơn và hạt gạo sẽ cứng hơn, do đó, cần nhiều thời gian hơn để nấu.

Vitamin B và vitamin E có trong cám và mầm gạo lứt có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và thúc đẩy tuần hoàn máu. Gạo lứt có chứa các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, kali, magie, mangan,… có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thiếu máu. Ngoài ra, gạo lứt còn giữ lại một lượng lớn chất xơ, có thể thúc đẩy sự sinh sôi của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đẩy nhanh co bóp ruột, có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột. Hơn nữa, chất xơ còn có thể kết hợp với dịch mật để thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol ra khỏi cơ thể và giúp bệnh nhân nhiễm mỡ máu giảm lipid máu.

Những ai không nên ăn gạo lứt?

1.Những người dị ứng với cám gạo

Gây dị ứng là một trong những nguy cơ dễ xảy ra sau khi người ta ăn quá nhiều gạo lứt, bởi vì trên bề mặt gạo lứt có một lớp cám và chất này chứa một số thành phần gây dị ứng. Một số người có cơ địa dị ứng sau khi ăn gạo lứt có thể xuất hiện những triệu chứng như nổi mụn, ban đỏ trên bề mặt da. Tuy nhiên, hiện tương này rất hiếm khi xảy ra, và nếu có xảy ra thì cũng xuất hiện trong thời gian ngắn và không để lại bất kỳ nguy hiểm nào với sức khỏe.

2. Người bị suy đường tiêu hóa hoặc tiêu hóa kém 

Những người có đường ruột yếu không nên ăn gạo lứt, vì gạo lứt là nguyên liệu thực phẩm khó tiêu hóa, dễ gây thêm gánh nặng cho đường ruột và dạ dày, làm các triệu chứng khó tiêu thêm trầm trọng, gây tổn thương cho thành ruột, tạo ra các phản ứng bất lợi như đau bụng, khó tiêu. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể khắc phục điểm yếu về tiêu hóa bằng cách trộn gạo lứt với gạo thường để làm thành món ăn.

3. Những người bị huyết áp thấp 

Trong gạo lứt có thành phần làm giảm lượng đường có trong máu, giúp hạ đường huyết. Những người vốn dĩ có chỉ số đường huyết thấp thì không nên ăn gạo lứt, vì gạo lứt sẽ khiến chỉ số này xuống thấp hơn. Những triệu chứng mà người bị huyết áp thấp dễ mắc phải khi ăn nhiều gạo lứt đó là suy nhược và chóng mặt do huyết áp thấp, điều này sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài những trường hợp nêu trên, thì mọi người cũng nên ăn gạo lứt với một lượng thích hợp với cơ thể cũng từng người. Phải biết lắng nghe phản ứng của cơ thể. 

Thông qua bài viết này, Cỏ May mong rằng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích, những kinh nghiệm quý báu để có thể sử dụng gạo lứt một cách hiệu quả nhất.

>>> Xem thêm Gạo Lứt Là Gì Và Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe

>>> Mua Gạo Lứt Đỏ Cỏ May

>>> Mua Gạo Lứt Nâu Cỏ May