Gạo lứt có thể giảm cân không? Nên ăn bao nhiêu gạo lứt một lần?

22/09/2021 08:31

Gạo lứt là một loại ngũ cốc thô phổ biến, vậy có thể giảm cân bằng cách ăn gạo lứt trong bữa ăn hàng ngày thay thế cho gạo trắng không? Ăn bao nhiêu gạo lứt thì tốt hơn để giảm cân? Hãy cùng Cỏ May tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gạo lứt có giảm cân được không?

Gạo lứt rất hữu ích để giảm cân. Gạo lứt rất giàu chất xơ, hạt khô, cần nhai chậm rãi nên có thể gây cảm giác no, sau khi vào cơ thể thời gian tiêu hóa và hấp thụ tương đối lâu nên mang lại cảm giác no lâu hơn gạo trắng. Tránh ăn quá nhiều gạo trắng mà nên ăn gạo lứt điều độ sẽ giúp giảm cân, bạn nên kiểm soát khẩu phần ăn của mình đồng thời thực hiện một số bài tập trong thời gian giảm cân để hiệu quả giảm cân đạt được tốt hơn.

Ăn bao nhiêu gạo lứt để giảm cân?

Thông thường nên ăn khoảng 200-300 gram. Tổng lượng calo trên 100 gam gạo lứt là 370 kcal, có thể ăn được trong quá trình giảm cân nhưng chất xơ trong gạo lứt lại cao, ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ 200-300 gam trong ngày để giảm cân.

Ngâm gạo lứt trong bao lâu trước khi nấu?

Gạo lứt được khuyến khích ngâm trong 6-8 giờ trước khi nấu. Phần mầm gạo lứt và cám gạo cứng hơn và có kết cấu chặt chẽ, cho nên khi nấu sẽ mất thời gian hơn gạo trắng, sau khi vo gạo lứt thường phải ngâm khoảng 6 - 8 tiếng mới được. Nếu bạn muốn ăn vào ngày mai, nên ngâm gạo vào đêm hôm trước, như thế sẽ thuận tiện hơn.

Một số cách ăn gạo lứt để giảm cân.

1. Trà gạo lứt

Nguyên liệu: gạo lứt, nước. 

Thực hành: 

B1. Rang gạo lứt trên chảo khô, không dầu, khi gạo chuyển sang màu vàng nâu thì cho ra đĩa. 

B2. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi và đợi nước sôi. 

B3. Cho gạo lứt đã rang vào nấu khoảng 5 phút rồi tắt bếp, lọc lấy gạo lứt ra và uống như trà. Lưu ý: Bạn có thể uống trước bữa ăn, thường là nửa tiếng trước bữa ăn, và nên uống trên 600 ml mỗi ngày. 

Hiệu quả: giúp giảm cân và làm dịu cơn khát 

2. Sữa đậu nành yến mạch gạo lứt 

Thành phần: đậu nành, gạo lứt, yến mạch. 

Thực hành: 

B1. Rửa sạch đậu nành và ngâm trong nước lạnh từ 10-12 giờ. 

B2. Vo sạch gạo lứt và ngâm trong nước từ 6 - 8 tiếng. 

B3. Cho đậu nành, gạo lứt và yến mạch đã ngâm vào máy làm sữa đậu nành, nấu chín và ăn. Lưu ý: Cảm giác no tương đối cao, không nên ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng. 

Hiệu quả: Chống táo bón, giải độc và làm đẹp.

Chú ý khi giảm cân bằng gạo lứt:

1. Người tiêu hóa kém nên thận trọng

Ăn gạo lứt có thể bổ sung dinh dưỡng, tăng cường thể lực, nhưng những đối tượng đặc biệt như bị khó tiêu lâu ngày , tiêu chảy và các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn gạo lứt vì gạo rất giàu chất xơ, khi đã mắc bệnh đường ruột mãn tính sẽ khiến bệnh càng trở nặng hơn.Ngay cả với những người có chức năng tiêu hóa tốt cũng không nên ăn gạo lứt hàng ngày để giảm cân mà nên ăn xen kẽ gạo lứt và gạo trắng.

2. Gạo lứt có hạn sử dụng ngắn, chú ý thời hạn sử dụng

Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng và có thể cung cấp cho chúng ta chất xơ và vitamin B mà gạo thường còn thiếu , nhưng nó lại có một nhược điểm là thời hạn sử dụng ngắn. Trong cùng điều kiện bảo quản, gạo lứt dễ bị hư hỏng hơn gạo tinh chế và mọt gạo cũng thích loại gạo giàu chất dinh dưỡng này hơn.

Khác với gạo tẻ, gạo lứt vẫn giữ được “phôi” giàu chất dinh dưỡng, rất giàu chất béo, đạm, vitamin E và các chất béo dễ bị ôxy hóa, ôi thiu nên gạo lứt không dễ bảo quản. Để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng, trước hết bạn nên chọn gạo lứt được hút chân không và gói nhỏ.

Trên đời này không có cách giảm cân hoàn hảo, ăn uống điều độ là cách tốt nhất!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được kiến thức cần thiết để áp dụng vào chế độ ăn giảm cân của mình.

>>> Mua gạo lứt tại Cỏ May ngay để được hưởng nhiều ưu đãi